Cách thực hiện tư thế Con Thuyền đúng kĩ thuật và lưu ý cần biết

Cách thực hiện tư thế con thuyền đúng kĩ thuật và lưu ý cần biết

Nội dung

Rate this post

Tư thế con thuyền (Half Boat Pose – Paripurna Navasana) là một trong những tư thế yoga phổ biến mà bạn thường gặp trong các buổi tập. Không chỉ tác động đến cơ bụng mà còn giúp lưng dưới thon gọn hơn. Hãy khám phá những lợi ích đáng kinh ngạc của tư thế con thuyền và cách thực hiện nó.

Cách thực hiện tư thế con thuyền đúng kĩ thuật và lưu ý cần biếtTư thế bán con thuyền (Half Boat Pose)

Tư thế con thuyền là gì? Lợi ích tuyệt vời và cách thực hiện

Tư thế con thuyền (Half Boat Pose), hay còn được gọi là Paripurna Navasana, là một tư thế yoga nâng cao. Để duy trì tư thế này, bạn cần giữ cho cơ thể ở trạng thái thăng bằng trong một khoảng thời gian nhất định.

Tương tự như một chiếc thuyền ra khơi, nếu bạn không thực hiện đúng kỹ thuật, bạn có thể dễ dàng mất thăng bằng và ngã về phía trước hoặc sau.

Lợi ích của tư thế con thuyền

Tư thế con thuyền, hay Paripurna Navasana, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Dưới đây là những lợi ích tuyệt vời mà tư thế này có thể mang lại:

   1. Tăng sức mạnh cho cơ bụng: Tư thế con thuyền là một tư thế tuyệt vời để làm việc và tăng cường sức mạnh của cơ bụng.
   2. Giảm áp lực ở phần lưng dưới: Bằng cách duy trì tư thế này, bạn có thể giảm áp lực và căng thẳng trong phần lưng dưới.
   3. Tăng khả năng và không gian chuyển động của cơ thể: Tư thế con thuyền giúp tăng cường khả năng chuyển động linh hoạt và linh hoạt của cơ thể.
   4. Chuẩn bị cho tư thế thăng bằng tay: Tư thế con thuyền là một bước chuẩn bị quan trọng để thực hiện các tư thế yoga khó khăn hơn, chẳng hạn như tư thế đảo ngược hay tư thế thăng bằng tay.
   5. Tăng cường chức năng cho gân kheo và đùi trong: Tư thế này cũng giúp tăng cường sự linh hoạt và chức năng của gân kheo và đùi trong.
   6. Tăng khả năng tập trung & giảm căng thẳng.

Cách thực hiện tư thế con thuyền đúng kĩ thuật và lưu ý khi thực hiện

Tư thế con thuyền là một tư thế yoga có lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Để thực hiện tư thế này, hãy tuân theo các bước dưới đây:

 1. Bắt đầu bằng việc ngồi thẳng lưng trên mặt đất, hai chân duỗi thẳng về phía trước. Đặt hai tay xuống sàn, các ngón tay hướng về phía bàn chân.
 2. Thở ra và gập chân, sau đó từ từ nâng chân lên khỏi sàn với góc 45 độ. Giữ thẳng lưng trong quá trình này.
 3. Đưa tay thẳng ra phía trước, song song với sàn. Mở rộng vai và duỗi thẳng các ngón tay. Nếu bạn không thể duỗi tay hoàn toàn, hãy để tay ở trên sàn bên hông và giữ thăng bằng.
 4. Giữ lưng thẳng, ngực hơi ưỡn, siết chặt bụng dưới và giữ tư thế trong khoảng 10 – 20 giây, sau đó dần dần tăng thời gian lên 1 phút.

1.Lưu ý khi tập tư thế con thuyền:

 • Sau khi thực hiện tư thế con thuyền trong một khoảng thời gian, lưng có thể mỏi. Do đó, hãy thực hiện các tư thế thư giãn sau đó để giảm căng thẳng và xoa dịu lưng dưới.
 • Để giữ thăng bằng tốt hơn, bạn có thể hạ đầu gối để hai xương ống chân song song với sàn hoặc đặt một chiếc chăn hoặc gối mỏng dưới mông. Trong quá trình thực hiện, hãy siết và nâng bụng để đảm bảo rằng nó nằm trong vùng khung xương sườn và giúp kéo dài cột sống phía sau.

2.Những trường hợp không nên thực hiện tư thế con thuyền:

 • Người đã từng bị chấn thương ở bụng, bắp đùi hoặc xương cụt nên cẩn thận khi thực hiện tư thế này.
 • Phụ nữ mang thai, người mắc các vấn đề về hen suyễn, tiêu chảy, đau đầu, tim mạch, huyết áp thấp, chứng mất ngủ, đang trong chu kỳ kinh nguyệt, hoặc chấn thương cổ không nên tập tư thế con thuyền.

Để tận hưởng lợi ích tuyệt vời của tư thế con thuyền và tránh các vấn đề khả nghi, hãy lắng nghe cơ thể và tư vấn với người hướng dẫn yoga nếu bạn có bất kỳ điều kiện sức khỏe đặc biệt nào.

Xem Thêm: Cách Thực Hiện Tư Thế Cánh Cung Để Giảm Căng Thẳng Và Mở Rộng Ngực

Học Viện Quốc Tế Yoga Luna Thái
Hệ Thống Đào Tạo Yoga Uy Tín – Chất Lượng Hàng Đầu Việt Nam
Hotline: 036.415.6666
Các cơ sở tại HN :  Time City/ Vinhomes WestPoint / Đê La Thành/ Ocean Park/ Đông Anh/ Mỹ Đình/ Tây Mỗ

Hướng dẫn tư thế con thuyền trong yoga | Paripurna Navasana | Boat Pose

Facebook
Twitter
LinkedIn
showroom