TỈNH THỨC VÀ NHẬN RA SỨC MẠNH CỦA CHÍNH MÌNH

TỈNH THỨC VÀ NHẬN RA SỨC MẠNH CỦA CHÍNH MÌNH

Nội dung

Rate this post

Chắc có đôi lần bạn có nghe đến từ “Tỉnh thức”. Vậy Tỉnh Thức là gì? và nó có tác dụng gì trong cuộc sống? Hãy cùng Học Viện QT Yoga Luna Thái tìm hiểu về điều này nhé!

1. Sơ lược về tỉnh thức.

Trong cuộc sống thường ngày chúng ta thường có xu hướng tập trung vào cảnh vật xung quanh, chìm đắm vào quá khứ, suy nghĩ đến tương lai… mà quên đi mất chính mình. Chính trạng thái quên đi này làm cho chúng ta ngập ngụa trong đau khổ, trong sự trống rỗng vô định và trải nghiệm một cuộc đời vô nghĩa.

Tỉnh thức là khi bạn đang ở đây và ngay lúc này để trải nghiệm cuộc sống; tiếng anh gọi là: mindfulness; ngoài ra cũng có thể gọi đó là: chánh niệm hay thiền định.

2. Tỉnh thức để làm gì?

Vốn dĩ chúng ta có những công cụ tuyệt vời để sáng tạo và làm chủ cuộc sống quanh mình, đó là: tâm trí, thân thể và năng lượng; làm chủ được những công cụ này là làm chủ và sáng tạo cuộc sống, từ phàm sang Thánh chỉ đơn giản là vậy. Tuy nhiên do không có nhân duyên nên chúng ta chưa gặp được một vị thầy chỉ bày để nhận ra được sự thật này.

Thực hành tỉnh thức sẽ dần dần tạo nên một luồng sức mạnh bên trong, luồng sức mạnh này được gọi là “Tâm lực”. Đây là sức mạnh chân thật và mạnh mẽ nhất, thứ duy nhất có thể kiểm soát và thay đổi cuộc sống, giúp con người vượt lên trên nghiệp quả, số phận và trở thành sinh mệnh “Thần thánh” (những người có thể chủ động sáng tạo thực tại). Tiếp theo tôi sẽ phân tích những điều vừa nói:

– Tại sao lại nói có thể kiểm soát và thay đổi cuộc sống?

Dù bạn đang gặp bất cứ vấn đề nào đó trong cuộc sống, nếu quan sát kỹ bạn sẽ nhận ra có những mô thức được lập trình bên trong tạo nên những thói quen và gây ra vấn đề đó. Thực hành tỉnh thức sẽ giúp bạn nhận ra và thay đổi hoàn toàn những mô thức đó.

Ví dụ: bạn có thói quen luôn lo lắng về mọi việc và không thể thoát khỏi nó được. Điều này là do trong quá khứ bạn bị ảnh hưởng bởi tâm trí của người khác, trải qua những kinh nghiệm khó khăn,… tất cả vun bồi liên tục theo năm tháng đã chi phối cuộc sống của bạn.

– Vượt lên trên nghiệp quả

Tương tự như trên, nếu nhận ra những mô thức chi phối cuộc sống bạn cũng sẽ nhận ra phần lớn cuộc sống chúng ta bị chi phối bởi nghiệp lực (hay có thể gọi là những ký ức) những ký ức này tạo thành những cá tính, thói quen chi phối hoàn toàn cuộc sống của chúng ta.

Ví dụ: một người đã từng trộm cắp nhiều lần sẽ tạo thành một thói quen và họ luôn bị chi phối bởi thói quen đó, bất cứ lúc nào thấy tài sản của người khác hớ hênh thì bên trong họ đều nổi lên một vọng niệm thôi thúc phải lấy thứ đó… đến một ngày họ sẽ bị bắt gặp và hưởng nghiệp báo. Mọi người suy nghĩ đơn giản khi làm xong một việc gì đó là xong, tuy nhiên việc làm đó tạo ra ký ức, ký ức được vun bồi trong vô thức sẽ tạo ra ham muốn, ham muốn sẽ tạo ra nghiệp lực chi phối cuộc sống của chúng ta.

Khi ở trong trạng thái luôn tỉnh thức thì bạn không thể bị chi phối bởi nghiệp quả được. Đơn giản là vọng tâm không thể sinh khởi nên không có sợ hãi, thương ghét hay khổ đau và đồng thời ưa thích, mê đắm, hài lòng … tất cả nhị nguyên đều không tồn tại khi bạn tỉnh thức. Lúc này chỉ còn lại sự chân thật.

– Sáng tạo nên thực tại

Đây là khi bạn nhận ra được sự thật và hiểu được quy luật vi tế của cuộc sống, trong Phật giáo gọi là vạn pháp duy tâm tạo. Tức là tất cả cuộc sống xung quanh bạn bị chính sự sống trong bạn chi phối không có gì nằm ngoài đó được, mỗi hành động của bạn, dù là nhỏ nhất cũng có sức mạnh tác động đến mọi thứ xung quanh, nếu hiểu và vận dụng được điều này bạn sẽ làm chủ được cuộc sống. Tôi nói nhận ra có nghĩa là bạn trải nghiệm điều đó chứ không phải hiểu nó bằng việc đọc sách.

Khi nhận ra điều này bạn đã chạm đến sự tự do, mỗi sự việc xảy đến bạn đều nhận thức rõ tại sao nó lại xảy ra và bạn muốn làm gì với nó cũng được. Lúc này bạn trở thành người sáng tạo nên thực tại đang sống.

3. Thực hành tỉnh thức thế nào?

Thực hành tỉnh thức thực ra rất giống việc nhớ ra mình là ai và tự nhủ: Tôi đang ở đây, ngay lúc này và trải nghiệm cuộc sống này. Hoặc cũng có thể nói: ăn biết mình ăn, ngủ biết mình ngủ, đói biết mình đói.

Đừng lầm lẫn rằng tập trung đắm chìm hoàn toàn vào việc đang làm là tỉnh thức. Thực hành tỉnh thức nghĩa là bạn biết rằng bạn đang làm việc đó, ngoài ra không có gì khác. 

Mục tiêu là tỉnh thức hoàn toàn, tức là lúc nào cũng ý thức trong từng giây phút và không bị bất cứ thứ gì lôi kéo.

Thời gian đầu khi thực hành chúng ta vẫn bị chi phối bởi nghiệp lực nên đầu óc luôn luôn có những suy nghĩ rối loạn lôi kéo. Giai đoạn này cần phải tập cách làm chủ thân thể tâm trí để vượt lên nghiệp lực.

Bất cứ việc gì bạn nhận ra là không có lợi cho chính mình hãy thay đổi nó, chỉ cần kiên trì ngoài ra không cần gì cả. Dậy sớm 30 phút, tập Yoga sáng 1 tiếng, dành ra 30 phút mỗi ngày để tự suy ngẫm về bản thân hoặc thiền định… Những việc làm nhỏ nhặt nhưng đều đặn này dần dần sẽ vun bồi tâm lực bên trong và rồi bạn sẽ làm chủ được thân thể và tâm trí.

Ở đây một sai lầm phổ biến mà mọi người hay gặp phải. Chính những khó khăn, đau khổ, vui sướng… mà mọi người trải nghiệm hàng ngày là điều kiện cần thiết để ta làm chủ chính mình. Đừng tránh né khổ đau, hãy trân trọng mọi trải nghiệm, vì chính nó là nơi bạn giác ngộ. “Phiền não là bồ đề”, tức ngay lúc ta nhận ra mình đang phiền não ta thực hành tỉnh thức và giữ cho mình biết chuyện đó, nếu giữ sự tỉnh thức này liên tục trong 5-10 phút, bạn sẽ nhận ra trong sự việc vừa trải nghiệm không còn phiền não nữa mà chỉ còn sự tĩnh lặng rỗng không.

Qua thời gian bạn sẽ nhận ra mình dần làm chủ được tâm trí và thân thể. Muốn suy nghĩ lúc nào thì suy nghĩ, muốn dừng suy nghĩ lúc nào thì dừng; muốn thức dậy giờ nào thì thức, muốn ăn gì thì ăn… Lúc này tiền bạc, tình cảm, gia đình… những thứ bạn từng cho là quan trọng giờ không có ý nghĩa gì cả, bạn nhận ra đây mới là sự tự do và chân thật. Đồng thời bạn hiểu rằng tại sao lại nói mọi người đang mê ngủ.

Hãy nhớ, làm chủ thân thể và tâm trí chỉ là cầu nối để bạn nhận ra chính mình. Luôn thực hành tỉnh thức bất cứ lúc nào, ở đâu, trong hoàn cảnh nào. Ban đầu bạn sẽ có rất nhiều câu hỏi, nhưng đừng suy nghĩ gì cả chỉ tiến về phía trước, tất cả mọi câu trả lời dần dần sẽ hiện ra và dâng mình dưới chân bạn.

Xem Thêm:Tìm Hiểu Nghề HLV Yoga Cùng Yoga Luna Thái – 1 Nghề Cực Hot Hiện Nay Cho Giới Trẻ

Học Viện Quốc Tế Yoga Luna Thái
Hệ Thống Đào Tạo Yoga Uy Tín – Chất Lượng Hàng Đầu Việt Nam
Hotline: 036.415.6666

TikTok: Luna Thái Yoga
Youtube: Yoga Luna Thái
Facebook: Học Viện Yoga Quốc Tế Luna Thái

Các cơ sở tại HN :  Time City/ Vinhomes WestPoint / Đê La Thành/ Ocean Park/ Đông Anh/ Mỹ Đình/ Tây Mỗ…

Facebook
Twitter
LinkedIn
showroom