Bí mật của hơi thở

hơi thở trong yoga

Nội dung

Rate this post

“Hơi thở là nhịp cầu kết nối cuộc sống với Ý Thức, kết nối cơ thể bạn với suy nghĩ của bạn” – Thích Nhất Hạnh

Thở là cơ chế duy nhất trong cơ thể vừa có thể làm việc tự động hoàn toàn Vô Thức và vừa có thể hoạt động có Ý Thức. Điều này không phải ngẫu nhiên, nó như là một lời mời gọi của Tự Nhiên mà chúng ta cần quay về để chúng  ta có thể kết nối và đánh thức những khả năng tuyệt vời của cơ thể.

TỔNG QUAN VỀ HƠI THỞ

Có thể nói Hơi thở là chức năng quan trọng nhất của Cơ Thể. Sự sống là Hơi Thở và Hơi Thở là sự sống. Ngay cả những sinh vật bật thấp cũng phụ thuộc vào Hơi Thở.

Với một chút quan sát, chúng ta sẽ nhận ra rằng những sinh vật có hơi thở chậm (như rùa) sẽ có tuổi thọ lâu hơn. Và những con vật có hơi thở nông, ngắn (như con chó) có tuổi thọ ngắn hơn.

Hơi thở ảnh hưởng trực tiếp đến sức sống của cơ thể.

Kết nối với hơi thở có thể giúp ta làm chủ Cơ Thể, Tinh Thần và Cảm Xúc.

Thực hành Hơi Thở có Ý Thức là cách để chúng ta lấy lại hơi thở tự nhiên của mình, tăng cường sức sống, sinh lực và giải phóng sức mạnh của bản thân nhưng xã hội hiện đại của chúng ta lại quên mất bài tập đơn giản này.

HƠI THỞ SAI

Nếu để ý hơi thở của đứa bé, bạn sẽ thấy rằng bé hít vào với hơi thở chậm, bụng bình lên một chút và sau đó nhẹ nhàng thở ra và bụng xép xuống. Cơ thể thở kết hợp với cơ bụng cho phép thở sâu hơn và nhiều không khí đi vào cơ thể để sự trao đổi chất và đào thải độc tốt được diễn ra tốt hơn.

Tuy nhiên, khi chúng ta lớn lên, dưới ảnh hưởng của xã hội và môi trường, con người hiện đại của chúng ta thường thở sai. 

Dưới áp lực và môi trường cuộc sống, chúng ta thường ở trong cơ chế “phòng ngự & chiến đấu” để chống lại những lời lẽ phán xét từ mọi người xung quanh.

Những biểu hiện của hơi thở sai và không tự nhiên:

 • Thở từ lồng ngực
 • Thở nông (khoảng 2-4s/hơi thở)
 • Thở không đều hoặc bị giật
 • Thở có tiếng

Thở không đúng gây nên những tắc nghẽn và tích tụ độc tố trong cơ thể. Từ đó cũng ảnh hưởng đến tình tình của chúng ta. Tính tình trở nên dễ nóng nảy, bộp chộp và dễ stress hơn.

LỢI ÍCH CỦA THỞ ĐÚNG

Hơi thở tự nhiên là hơi thở kết hợp cơ bụng, cơ hoành và một chút cơ ngực. Hơi thở đúng cho phép lượng oxy vào phổi nhiều hơn và từ đó đào thải độc tố được diễn ra tốt hơn. Lượng oxy đi vào cơ thể nhiều hơn và từ đó tăng cường sinh lực, sức sống trong cơ thể.

Lợi ích của hơi thở đúng:

 • Giải phóng độc tố trong cơ thể
 • Chữa lành cảm xúc/tâm trí
 • Cảm xúc ảnh hưởng tới tốc độ thở/cách thở và ngược lại -> Kiểm soát cảm xúc/tinh thần
 • Thư giãn, cải thiện sự tập trung và giấc ngủ
 • Trí thông minh nhạy bén (trực giác mở ra)
 • Phát huy kho tàng sinh lực bên trong
 • An lạc, vui vẻ và hạnh phúc
 • Mọi tế bào trong cơ thể sung mãn
 • Sức sống và tuổi thọ (những động vật thở chậm có tuổi thọ lâu hơn.)
 • Mở rộng nhận thức và giải phóng niềm tin hạn chế
 • Đánh thức khả năng tiếp nhận năng lượng/ phát triển khả năng tâm linh
 • Đánh mức một hệ ý thức hoàn toàn mới bên trong chúng ta

KHOA HỌC VỀ HƠI THỞ

Bằng những nghiên cứu về thần kinh học, người ta phát hiện bằng việc thở có Ý Thức, chúng ta có thể CHỦ ĐỘNG can thiệp để gửi tín hiệu đến não bộ của chúng ta. Và như vậy, chỉ với việc hít thở,  chúng ta có thể làm chủ Tinh Thần & Cảm Xúc của mình theo đúng nghĩa đen.

Bằng những nghiên cứu khoa học, các nhà khoa học phát hiện chỉ với 5 phút thở với nhịp thở 4-6 hơi thở mỗi phút (khoảng 5s hít vào và 5s thở ra), nó sẽ mang lại hiệu ứng Cộng Hưởng Từ Tim. Và từ đó tạo ra sự mạch lạc, cân bằng trong cơ thể. Đây là cách mà chúng ta có thể đánh thức Trực Giác của mình.

Hơi thở tác động đến hệ thần kinh và từ đó tác động đến Cảm xúc, Tinh thần của chúng ta.

Chỉ với Hít ra và thở ra, chúng ta có thể chủ động gửi tín hiệu đến não để điều chỉnh trạng thái cơ thể và tăng cường trí thông minh và trực giác bên trong chúng ta.

Làm việc với Hơi thở cũng giúp tăng cường sức khỏe tim mạch, giảm nhịp tim, huyết áp và các hormone căng thẳng.

ỨNG DỤNG CỦA HƠI THỞ

Hơi thở có khả năng giúp chúng ta chuyển hóa và chữa lành.

Hơi thở có thể giúp chúng ta kích hoạt và chữa lành những ký ức, những tổn thương nằm sâu trong Tiềm Thức … Những mô thức niềm tin hạn chế đã ăn sâu vào trong Tiềm Thức mà chúng ta không nhận ra. Làm việc với Hơi thở có thể giúp chúng ta kích hoạt và chữa lành những khía cạnh này.

Những phiên thở (breathwork), hay còn gọi là thở năng lượng, kéo dài khoảng 30 phút đến 2h có thể giúp kích hoạt những ký ức, những tổn thương về mặt cảm xúc bên trong chúng ta từ đó giúp chúng ta chữa lành, giải phóng những năng lượng tổn thương và từ đó mang lại sự cân bằng trong nhận thức và tăng cường những rung động về Tình Yêu, Sự Chấp Nhận, Sự Thấu Cảm bên trong chúng ta.

Khi chúng ta luyện tập và kích hoạt lại hơi thở tự nhiên của mình, nó giúp chúng ta mang lại sự cân bằng, giải phóng độc tố, cảm xúc và mở mang Trực Giác. Hơi thở là một bài tập đơn giản, ai cũng có thể thực hiện nhưng lại có tác dụng cực kỳ mạnh mẽ để nâng cao chất lượng cuộc sống mà chúng ta lại quên mất bài tập đơn giản này.

Trong kinh Anapanasati, đức Phật từng đề cập:

“Nhận thức về hơi thở là khởi đầu và kết thúc của con đường dẫn đến giác ngộ”

Không những thế, hơi thở là cầu nối giữa Ý Thức Cơ Thể Người và các cấp độ Ý Thức Cao Hơn bên trong chúng ta. 

Khi làm việc với hơi thở, hơi thở sẽ giúp chúng ta mở ra những nhận thức mới bên trong chúng ta. Kết nối chúng ta với những nhận thức về bản thân để từ đó mang lại sự cân bằng trong cuộc sống, kết nối sâu hơn với bản thân và mang lại sự bình an mỗi ngày.

Xem Thêm:Tìm Hiểu Nghề HLV Yoga Cùng Yoga Luna Thái – 1 Nghề Cực Hot Hiện Nay Cho Giới Trẻ

Học Viện Quốc Tế Yoga Luna Thái
Hệ Thống Đào Tạo Yoga Uy Tín – Chất Lượng Hàng Đầu Việt Nam
Hotline: 036.415.6666

TikTok: Luna Thái Yoga
Youtube: Yoga Luna Thái
Facebook: Học Viện Yoga Quốc Tế Luna Thái

Các cơ sở tại HN :  Time City/ Vinhomes WestPoint / Đê La Thành/ Ocean Park/ Đông Anh/ Mỹ Đình/ Tây Mỗ…

Facebook
Twitter
LinkedIn
showroom